หมวดหมู่

ตุลาคม 2025
จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส. อา.
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
ตุลาคม 24, 2025

chelsea.in.th

Chelsea in Thailand

‘ยูฟ่า’ เล็งอุดช่องโหว่กฏการเงินหลัง ‘สิงห์’ เสริมมันส์มือ

ยูฟ่า เล็งปิดช่องโหว่ทางด้านกฏการเงิน (FFP) ที่ทำให้ เชลซี สามารถใช้เงินไปอย่างมหาศาลกับการเสริมทัพในฤดูกาลนี้ ตามรายงานจาก เดอะ ไทม์ส
‘ยูฟ่า’ เล็งอุดช่องโหว่กฏการเงินหลัง ‘สิงห์’ เสริมมันส์มือ

ยูฟ่า เล็งปิดช่องโหว่ทางด้านกฏการเงิน (FFP) ที่ทำให้ เชลซี สามารถใช้เงินไปอย่างมหาศาลกับการเสริมทัพในฤดูกาลนี้ ตามรายงานจาก เดอะ ไทม์ส

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีข่าวเรื่องหลายสโมสรบนลีกสูงสุดแดนผู้ดีกล่าวหา เชลซี ว่าพยายามเลี่ยงกฏแฟร์เพลย์การเงิน ด้วยการมอบสัญญายาวให้ มีคายโล่ มูดรีค

ปกติแล้วเวลาคำนวณบัญชีสำหรับกฏการเงินนั้นค่าตัวของนักเตะจะถูกเฉลี่ยออกตามระยะเวลาสัญญา ทำให้ค่าตัว 88 ล้านปอนด์ของ มูดรีค จึงถูกเฉลี่ยออกเป็น 8 ปีครึ่งเมื่อถึงเวลานำตัวเลขไปคำนวณ

กฏของฟีฟ่ามีการกำหนดระยะเวลาสัญญาไว้ยาวนานสุด 5 ปีแต่ก็ข้อยกเว้นบางประการ ซึ่ง “สิงบลูส์” ใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเป็นตัวกระจายเงิน 460 ล้านปอนด์ที่ทุ่มไปนับตั้งแต่ ท็อดด์ โบห์ลี่ เทคโอเวอร์ในเดือนกรกฎาคมปีก่อน

นอกเหนือจาก มูดรีค แล้ว เบนัวต์ บาเดียชิล กับ ดาวิด ดาโตร โฟฟาน่า สองแข้งใหม่ก็เซ็นสัญญากันยาว 6 ปีครึ่งในเดือนนี้ อีกทั้งซัมเมอร์ก่อน เวสลี่ย์ โฟฟาน่า และ มาร์ก คูคูเรญ่า ก็เซ็นสัญญากัน 7 และ 6 ปีตามลำดับ

หลายสโมสรส่งสัญญาณเตือน ยูฟ่า ในเรื่องนี้ทำให้พวกเขามีแผนปรับกฏ กำหนดให้ค่าตัวของนักเตะแบ่งถูกแบ่งได้มากสุด 5 ปีสำหรับการคำนวณบัญชี เริ่มตั้งแต่ซัมเมอร์หน้าเป็นต้นไป

กฏดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อการเซ็นสัญญาของ เชลซี ในช่วงที่ผ่านมา แต่น่าจะทำให้พวกเขาขยับตัวได้ลำบากขึ้นในตลาดซื้อขายรอบถัดๆไป

เชลซี ใช้เงินในช่วงซัมเมอร์และเดือนมกราคมแบบทุบสถิติหลังควักไปแล้ว 460 ล้านปอนด์สูงสุดในประวัติศาสตร์ของโลกและพรีเมียร์ลีก แถมอาจจะเพิ่มขึ้นอีก

สถิติก่อนหน้านี้คือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ใช้เงินไป 328.1 ล้านปอนด์สำหรับการเสริมทัพในฤดูกาล 2017-18

ที่มา www.soccersuck.com

About Author