เมาริซิโอ ซาร์รี่ จากพนักงานแบงค์สู้ยอดโค้ช

ถ้าหากพูดถึงผู้จัดการทีมที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในวงการฟุตบอล แน่นอนว่าชื่อของเมาริซิโอ ซาร์รี่ คงเป็นอีกหนึ่งชื่อที่ใครหลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะคาแรคเตอร์ของซาร์รี่ ที่เขามักจะยืนสูบบุหรี่อยู่ข้างสนามเป็นประจำทำให้เขาถูกจดจำว่าเป็นผู้จัดการทีมสิงห์ดูหนังออนไลน์อมควันแต่ความน่าสนใจของซาร์รี่ คงไม่ได้มีแค่การเป็นสิงห์อมควัน เมาริซิโอ ซาร์รี่ เป็นคนที่มีความฝันตั้งแต่วัยเด็ก ว่าเขาอยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่ฝันของเขาในฐานะนักฟุตบอลมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย ซาร์รี่ไม่ประสบความสำเร็จกับการเป็นนักฟุตบอล จนเข้าสู่วัยทำงาน ซาร์รี่ ก็ยังคงไม่คิดทิ้งความฝันของเขา แต่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพสำหรับซาร์รี่ มันอาจจะยากเกินไป เขาเลยหันมาใช้เวลาว่างหลังเลิกงานเพื่อมาอบรมหลักสูตรโค้ชเพิ่มเติม

เมาริซิโอ ซาร์รี่ ทำงานเป็นพนักงานธนาคารในช่วงเช้า และช่วงเย็นเขาก็ใช้เวลาไปกับการอบรมหลักสูตรโค้ช ซาร์รี่ทำแบบนี้อยู่หลายปีจนเขามีโอกาสได้คุมทีมระดับสมัครเล่นในอิตาลี ซาร์รี่ก็ไม่รอช้าเขาเลือกที่จะทิ้งหน้าที่การงานที่มั่นคงเพื่อทำตามฝัน ในช่วงแรกที่คุมทีม เมาริซิโอ ซาร์รี่ เปลี่ยนสโมสรไปมากกว่า 10 สโมสร ในรอบ 10 ปี เขาใช้เวลาหลายปีกว่าที่จะสามารถสร้างชื่อให้กับตัวเองในวงการฟุตบอลอิตาลีได้ ชื่อของซาร์รี่เริ่มถูกพูดถึงเมื่อเค้าสามารถพาทีมอย่างเอ็มโปลี กลับมาเล่นในลีกสูงสุดได้อีกครั้งภายในหนึ่งปีที่เขาคุมทีม

ฟุตบอลของซาร์รี่ เป็นฟุตบอลที่เน้นเกมรุกที่ดุดัน เทคติกที่หลากหลาย เป็นฟุตบอลที่ไม่เน้นเกมรับ และปรัชญาการทำทีมเเบบนี้ทำให้ไปเข้าตาสโมสรอย่างนาโปลีไปดึงตัวเขามาคุมทีมแทน ราฟาเอล เบนิเตซ ซาร์รี่ใช้เวลาไม่นานในการปรับตัวกับทีม เขาตั้งเป้าที่พานาโปลีจะคว้าแชมป์ลีกให้ได้ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างในทีมขณะนั้น เช่น การเสียผู้เล่นตัวหลักออกไป และบวกกับความเเข็งแกร่งของยูเวนตุสที่คลองบัลลังก์แชมป์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ ซาร์รี่ คุมทีมนาโปลีได้อับดับดีที่สุดคือที่ 2 แต่ผลงานแค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เขาได้รับข้อเสนอจาก เชลซี สโมสรยักษ์ใหญ่ในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ให้มาคุมทีมในฤดูกาล2018-2019 และการมาคุมทีมเชลซี ก็ทำให้ตัวของซาร์รี่เอง ได้แชมป์แรกในชีวิตของเขาคือการพาเชลซีคว้าแชมป์ยูโรป้าลีกได้สำเร็จ

แต่ตลอดหนึ่งฤดูกาลกับเชลซีมีปัญหามากมายเกิดขึ้นทั้งใน และนอกสนามรวมถึงการมีปัญหากับนักเตะภายในทีม ทำให้ซาร์รี่อยู่กับเชลซีแค่ฤดูกาลเดียว ก่อนที่เจ้าตัวจะกลับไปซีเรียอาอิตาลีเพื่อคุมทีมดังอย่างยูเวนตุสในฤดูกาลถัดมา ฤดูกาล 2019-2020 ซาร์รี่ สามารถพายูเวนตุสคว้าแชมป์ลีกได้สำเร็จ แต่สุดท้ายซาร์รี่ก็โดนปลดออกจากตำแหน่งเพราะพาทีมยูเวนตุส ตกรอบยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก แต่การถูกปลดออกจากสโมสรในครั้งนี้คงไม่ใช้จุดสิ้นสุดของยอดโค้ชอย่าง เมาริซิโอ ซาร์รี่ อย่างแน่นอน เราต้องมาดูกันต่อไปว่า อดีตพนักงานแบงค์คนนี้จะไปประสบความสำเร็จกับสโมสรไหนอีกในอนาคต

บทความเรื่องฟุตบอลจากเว็บ UFABET